ใช้ Google Maps เช็ค Timeline ของตัวเอง

ในช่วงที่เกิดไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดในบ้านเรา จะมีข่าวว่าคนเกิดติดเชื้อจากที่นั่นที่นี่ แล้วคุณจำไม่ได้ว่าได้ไปในสถานที่บริเวณนั้นหรือเปล่า ถ้าใครใช้ Google Map เราสามารถตั้งค่าให้โปรแกรมจดจำเส้นทางการเดินทางของเราได้ และเมื่อมีการสอบสวนว่าในรอบ 14 วันเราได้ไปที่ไหนมาบ้าง ก็แค่เรียก Google Map ขึ้นมา ก็จะรู้ทันที สำหรับการตั้งค่าและใช้งานในการเช็ค Timeline ทำตามขั้นตอนนี้เลยครับ

อ่านต่อ »

เครื่องคิดเลขบน Windows ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

เครื่องคิดเลขบน Windows ผมมั่นใจว่า เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้งานกันบ่อยๆ ส่วนใหญ่ก็จะใช้คำนวณตัวเลขกันเป็นหลัก จริงๆ แล้วเครื่องมือตัวนี้ทำอะไรได้อีกหลายอย่าง มาดูกันครับว่าทำอะไรได้บ้าง…

อ่านต่อ »

ใช้งาน Windows ได้สะดวกขึ้นด้วย Keyboard Shortcut

ในการใช้งาน Windows ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็ใช้คีย์บอร์ดร่วมกับเม้าส์ อย่าง Copy ก็จะใช้เม้าส์เลือกข้อความแล้วก็ Paste จริงๆ เราสามารถใช้คีย์บอร์ดเลือกข้อความ โดยกด Shift ค้างไว้ แล้วเลื่อนปุ่มลูกศรเลือกข้อวามที่ต้องการคัดลอก และกด Ctrl+C จากนั้นก็ไปวางโดยกด Ctrl+V ได้ การใช้ Keyboard Shortcut จะช่วยให้เราไม่ต้องเลื่อนมือจากตีบ์บอร์ดไปใช้เม้าส์เลย…

อ่านต่อ »

เทคนิคการจัดการ Desktop ให้สะอาดปราศจากไอคอน

ผู้ใช้งาน Windows ส่วนใหญ่ มักจะใช้พื้นที่ในส่วนของ Desktop เพื่อวางไฟล์ต่างๆ ไว้ ทั้งแบบถาวรและชั่วคราว เช่น ไอคอนโปรแกรมที่ใช้งานประจำ หรือไฟล์เอกสารที่ดาวน์โหลดมาจากอินเตอร์เน็ต เป็นต้น ซึ่งเมื่อมีไฟล์ใดที่ไม่ต้องการก็จะลบทิ้ง…

อ่านต่อ »

มาทวงหน่วยความจำคืน เร่ง Speed ให้คอมพิวเตอร์กัน

ในระบบ Windows จะมีการจัดการหน่วยความจำ โดยคิดว่าคุณมีหน่วยความจำมากพอที่จะให้จัดการได้ แต่ในบางเครื่องที่งบประมาณจำกัด อาจจะมีเพียง 2 Gb ทำให้ในบางครั้งรู้สึกทำไมเครื่องมันช้าจัง ผมจะมาแนะนำการเอาหน่วยความจำที่ Windows กันเอาไว้คืนกลับมา และคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะทำงานได้เร็วขึ้นทันที…

อ่านต่อ »

“มัลแวร์” ตัวอันตรายของคอมพิวเตอร์ !!

Malware (มัลแวร์) หรือ Malicious Software เป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความเสียหาย สร้างปัญหาให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ บางชนิดสามารถขโมยข้อมูลที่อยู่ภายในอุปกรณ์ส่งไปยังผู้ที่สร้างมัลแวร์นั้นได้อีกด้วย มัลแวร์มีหลายประเภท เช่น ไวรัส, โทรจัน, สปายแวร์, แรนซัมแวร์ และอื่น ๆ…

อ่านต่อ »

Windows Defender ดีพอจะสู้กับไวรัสไหวไหม ?

ไวรัสคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นภัยคุกคามผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในโลกอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย และยังอาจจะถูกดูดเอาข้อมูลสำคัญๆ ไปใช้ในทางมิฉาชีพด้วย การป้องกันการถูกไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตี ต้องติดตั้งโปรแกรมสำหรับป้องกันไวรัส ซึ่งก็มีมากมายหลายค่าย แล้วแต่จะเชื่อมั่นในค่ายไหน…

อ่านต่อ »

คำแนะนำการเลือกคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งานสำหรับ windows 10

สำหรับผู้ที่กำลังจะเลือกคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งานสักเครื่องตอนนี้ แล้วไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี บางคนก็เลือกตามงบประมาณ หรือเอาแบบรุ่นท๊อปไปเลย ถ้าคุณกำลังเลือกคอมพิวเตอร์สำหรับ Windows 10 อยู่ ลองดูคำแนะนำนี้อาจจะช่วยหาคำตอบได้ตรงตามที่ต้องการได้…

อ่านต่อ »

มีอะไรใน Gmail ที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ใช้งาน

หลายคนๆ ตอนนี้น่าจะใช้งาน Gmail เป็นอีเมลหลัก ส่วนใหญ่ก็จะใช้รับส่งอีเมล จริงๆ แล้วเครื่องมือที่จัดมาให้พร้อมกับผู้ที่ใช้งาน Gmail มีที่น่าสนใจอยู่หลายตัว และนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง…

อ่านต่อ »

มาเพิ่มความเร็วให้คอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณ ด้วย ReadyBoost

คอมพิวเตอร์ของเรา ตอนได้มาใหม่ๆ ก็ทำงานเร็ว แต่พอใช้งานไปมา ก็จะช้าลงเรื่อยๆ สาเหตุก็อาจจะมาจากโปรแกรมที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไป ทำให้ใช้งานหน่วยความจำมากขึ้นเรื่อยๆ ผมจะมาแนะนำวิธีการให้คอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณทำงานได้เร็วขึ้น แบบไม่ต้องลงทุนเลย…

อ่านต่อ »