ความเป็นมาของ บิซิเนส ซอฟต์ ผู้พัฒนาโปรแกรม EASY-ACC โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปรายแรกของไทย (1)

วันที่ 10 มิถุนายน 2020
  665 views
โปรแกรม EASY-ACC ที่วางจำหน่ายในปี พ.ศ.2533

บิซิเนสซอฟต์ เป็นบริษัทซอฟตแวร์ของไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2530 โดยกลุ่มโปรแกรมเมอร์ที่ได้ร่วมงานกันมา ในช่วงแรกจะเป็นการรับเขียนโปรแกรมทางธุรกิจทั่วไปตามที่ลูกค้าแต่ละรายมีความต้องการ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการวางระบบแต่ละแห่งสูงมาก ทำให้ธุรกิจทั่วไปไม่สามารถนำเอาโปรแกรมบัญชีไปใช้ในกิจการของเขาได้ จึงมีแนวคิดว่าทำอย่างไรจึงจะให้โปรแกรมมีราคาที่ต่ำที่สุด ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้งานและพัฒนาธุรกิจของเขาได้

ก่อนที่จะเริ่มวางจำหน่าย เราได้ศึกษาการให้บริการของบริษัทซอฟต์แวร์ในต่างประเทศว่ามีการให้บริการอย่างไร เริ่มตั้งแต่การจัดทำคู่มือให้ละเอียด อธิบายทุกขั้นตอน โทรศัพท์สำหรับการตอบปัญหาการใช้งาน แฟกซ์ ซึ่งในตอนนั้นมีเครื่องมือทำสำหรับการติดต่อที่ดีที่สุดเพียงเท่านี้ ทีมงานได้ให้บริการตามมาตรฐานเดียวกับที่บริษัทซอฟต์แวร์ชั้นนำของต่างประเทศให้บริการกับลูกค้าของเขา

เมื่อทีมงานได้มีแนวคิดไปในทางเดียวกัน ก็เริ่มต้นวางโครงสร้างของโปรแกรมที่สามารถรองรับงานบัญชีทั่วไปให้ครอบคลุม ออกแบบโปรแกรมให้ใช้งานได้ง่าย ต้องไม่ซับซ้อนและสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ในปี พ.ศ.2530 โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปโปรแกรมแรกของไทยก็ได้เริ่มออกวางจำหน่าย ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ก่อตั้งบริษัทโปรแกรมบัญชี EASY-ACC เวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นแรกที่วางจำหน่าย ราคาในขณะนั้นโปรแกรม 3,000 บาท หรือ 12,000 บาท สำหรับชุดรวม ถ้าเทียบกับโปรแกรมที่พัฒนาให้เฉพาะรายในตอนนั้นจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3 – 500,000 บาท ต่อรายเลยทีเดียว

อุปสรรคในการวางจำหน่ายโปรแกรมในช่วงแรก คือการเปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้า ที่กลัวการใช้คอมพิวเตอร์ กลัวบันทึกผิด กลัวไม่มีคนดูแล กลัวใช้ไม่เป็น และสารพัดความกังวล ก่อนที่จะเริ่มวางจำหน่าย เราได้ศึกษาการให้บริการของบริษัทซอฟต์แวร์ในต่างประเทศว่ามีการให้บริการอย่างไร เริ่มตั้งแต่การจัดทำคู่มือให้ละเอียด อธิบายทุกขั้นตอน โทรศัพท์สำหรับการตอบปัญหาการใช้งาน แฟกซ์ ซึ่งในตอนนั้นมีเครื่องมือทำสำหรับการติดต่อที่ดีที่สุดเพียงเท่านี้ ทีมงานได้ให้บริการตามมาตรฐานเดียวกับที่บริษัทซอฟต์แวร์ชั้นนำของต่างประเทศให้บริการกับลูกค้าของเขา และนำมาใช้กับลูกค้าของบิซิเนสซอฟต์ทุกรายเช่นเดียวกัน

เมื่อเราสามารถทลายความกังวลของการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปได้ ผู้ใช้งานจะต้องเริ่มเรียนรู้โปรแกรมด้วยตนเอง จะต้องเริ่มปรับธุรกิจให้รองรับกับการทำงานในรูปแบบใหม่ โดยใช้โปรแกรมเป็นตัวกำหนดขั้นตอนการทำงาน จะทำอะไรตามใจตัวเองอีกไม่ได้ เช่น ต้องมีสินค้าจึงจะเปิดบิลได้ จะออกบิลล่วงหน้าก่อนแล้วค่อยส่งสินค้าตามไปก็จะทำอีกต่อไป เป็นต้น ทำให้สต็อกเริ่มมีความถูกต้อง และบริหารจัดการงานภายในได้อย่างเป็นระบบมากขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นโปรแกรมบัญชีก็กลายมาเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วยการลงทุนที่ไม่มากแต่ได้ประโยชน์มหาศาล ลองคิดดูว่าแค่โปรแกรมสามารถตามยอดค้างชำระที่ตกหล่นไปคืนมาได้ เรียกได้ว่าคุณแทบจะได้โปรแกรมไปใช้งาน “ฟรีๆ” เลยด้วยซ้ำ หรือช่วยให้คุณไม่ต้องสั่งของมาสต็อกซ้ำซ้อน ก็ลดการสูญเสียของสินค้าไปได้อีกเท่าไร

บิซิเนสซอฟต์ จะพัฒนาโปรแกรมให้มีความทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ เราจะนำเสนอเทคโนโลยี่ที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้งานทุกคน